Các tác hại khôn lường từ chứng khô âm đạo

Thêm vào đó, khô rát khi quan hệ có thể dẫn đến chảy máu, trầy xước bên trong . Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng cũng vì thế mà tăng cao. Đường tiết niệu và vốn sát nhau nên nguy cơ lây lan là điều dễ hiểu.

Teo âm đạo
, đặc biệt khi quan hệ là tình trạng không tiết đủ dịch nhờn bôi trơn, khiến phụ nữ phải chịu đựng cảm giác nóng rát, ngứa ngáy và dễ dàng trầy xước khi có sự thâm nhập tự bên ngoài.

Bình thường, dịch tiết âm đạo giúp duy trì độ ẩm, độ đàn hồi và cân bằng pH bên trong vùng kín. Khi phụ nữ gặp phải một số vấn đề như mãn kinh, sau sinh, dùng thuốc điều trị, các vấn đề tâm lý,… khiến nội tiết tố trong cơ thể sụt giảm, âm đạo sẽ khó tiết đủ dịch nhầy bôi trơn.

Woman with stomach ache lying on bed


Khô âm đạo có thể khiến chị em đau rát trong và sau khi quan hệ

Khi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ ở trạng thái cân bằng, các mép hai bên âm đạo là môi lớn và môi nhỏ lớn hơn, giúp che chắn khu vực bên trong “cô bé”, ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm hộ gây viêm nhiễm, nấm ngứa… Khi nội tiết tố sụt giảm, âm đạo bị khô và dần dần mất đi khả năng đàn hồi, teo lại. Điều này ảnh hưởng vô cùng to lớn đến đời sống lẫn chức năng sinh sản của chị em.

Nhiễm trùng đường tiết niệu
Cùng với nguy cơ teo âm đạo, chị em còn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trong âm đạo, độ pH thường nằm ở mức 3,8 – 4,6, có tính acid giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các loại virus gây bệnh. Nếu như cân bằng sinh lý này bị phá vỡ, vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập và nhân lên nhanh chóng trong âm đạo của người phụ nữ, gây viêm nhiễm âm đạo, âm hộ và cổ tử cung. Trong khi đó, âm đạo không tiết dịch là nguyên nhân chính làm mất cân bằng pH ở môi trường này. Khô âm đạo cũng khiến cho các vi khuẩn có lợi trong âm đạo bị tiêu diệt vì môi trường sống của chúng thay đổi.

Thêm vào đó, khô rát khi quan hệ có thể dẫn đến chảy máu, trầy xước bên trong âm đạo. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng cũng vì thế mà tăng cao. Đường tiết niệu và âm đạo vốn sát nhau nên nguy cơ lây lan là điều dễ hiểu.

Đau khi quan hệ – Lãnh cảm tình dục


Về lâu dài, chị em có thể rơi vào tình trạng lãnh cảm, ngại quan hệ với chồng

Đau khi quan hệ gần như là “trải nghiệm khó quên” mà bất cứ chị em bị khô âm đạo nào cũng trải qua. Lúc này, âm đạo gần như không tiết đủ dịch bôi trơn trong khi quan hệ, điều đó khiến việc “cậu bé” thâm nhập trở nên khó khăn, ma sát cao gây đau đớn, trầy xước. Dần dần, nếu chuyện này diễn ra thường xuyên, cuộc sống vợ chồng sẽ gặp trục trặc. Không những người chồng chán nản, không còn hào hứng với “chuyện ấy” mà chị em còn có nguy cơ rơi vào chứng lãnh cảm, mặc cảm tự ti trong phòng ngủ. Hạnh phúc nhiều gia đình thậm chí có thể rạn nứt từ đây.

Chính vì vậy, chị em không nên chủ quan với các triệu chứng khô âm đạo. Cần tiến hành khắc phục sớm và lấy lại sức sống cho chuyện phòng the, không những đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần giúp hạnh phúc gia đình thêm bền chặt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *