Bệnh Xoắn thừng tinh là gì?

Đau đột ngột vùng bìu và đau một bên là triệu chứng thường gặp nhất. Cơn đau có thể khởi phát về đêm làm bệnh nhân phải thức dậy. Đau có thể lan lên bẹn và hông lưng. Sờ rất đau. bên thừng tinh bị xoắn thường nằm cao hơn so với bên đối diện. Những bệnh nhân đến muộn, sưng nề, bầm tím. Mất phản xạ là một triệu chứng có độ đặc hiệu cao. Khoảng 2% bệnh nhân có thể bị hai bên.Vì vậy nên quan hệ tình dục an toàn.

Phân loại

Có hai loại xoắn thừng tinh trong thường gặp ở người lớn và xoắn thừng tinh ngoài thường gặp ở trẻ em.

Chẩn đoán

Cần phân biệt xoắn thừng tinh với nhiều bệnh lý khác gây đau bìu cấp như , , , thoát vị bẹn nghẹt… Vì thế có một nguyên tắc, trước một bệnh nhân đau bìu cấp tính phải nghĩ đến xoắn thừng tinh cho đến khi loại trừ được bệnh lý này. Chẩn đoán xoắn thừng tinh dựa chủ yếu vào các dấu hiệu lâm sàng. Chẩn đoán hình ảnh xoắn thừng tinh thông qua việc xạ hình tinh hoàn và siêu âm Doppler màu để đánh giá lưu lượng máu đến tinh hoàn.

Điều trị

Một khi có chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ xoắn thừng tinh, cần thực hiện ngay lập tức phẫu thuật thám sát bìu để cứu lấy tinh hoàn. Tinh hoàn bị xoắn có thể tháo xoắn và giữ lại được nếu thời gian thiếu máu dưới 4 giờ. Nếu bệnh nhân đến trễ quá 8 giờ từ khi khởi phát đau, tinh hoàn bị tổn thương thường không hồi phục. Phẫu thuật thám sát bìu là phẫu thuật nhẹ nhàng. Bệnh nhân được gây tê tủy sống và có một đường rạch nhỏ ở da bìu. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn được cố định vào thành của bìu để tránh xoắn tái phát. Khi xác định tinh hoàn đã hoại tử thì phải cắt bỏ tinh hoàn. Nếu được chẩn đoán sớm, tỉ lệ hồi phục tinh hoàn có thể đến 100%.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *